พลังบำบัดของผักผลไม้

เขียนโดย Super User

ผลไม้หลากหลายสีสันนั้นมีคุณประโยชน์อนันต์สามารถเยี่ยวยารักษาร่างกายของเราให้แข็งแรง อายุยืนยาว เนื่องจากภายในผักไม้ผลมีสารโฟโตเคมิคอล สารอินทรีย์และเอ็นไซม์หลากหลาย ดุจดังเทวดาที่ดูแลรักษาร่างกายของเรา มาดูกันว่า ผลไม้มีพลังบำบัดอะไรบ้าง

  • ผลไม้มีพลังบำบัด ปกป้องหัวใจของเราให้แข็งแรง จากผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่า ผู้ที่กินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจต่ำ แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อหัวใจได้แก่ ชาและไวน์ เพราะชาและไวน์มีสารฟลาโวนอยด์สูง การกินสารที่มีฟลาโวนอยด์ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเราได้
  • ผลไม้ช่วยปกป้องดีเอ็นเอของเรา อนุมูลอิสระจากสารพิษทำให้ดีเอ็นเอในเซลล์ของเราที่เสียหายกลับกลายเป็นแข็งแรง ดุจถูกเวทย์มนต์เสก ผู้ที่กินผักไม้เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด มีอายุยืนยาว งานวิจัยในห้องทดลองพบว่าโพโตเคมิคอลในผลไม้ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอก ทำให้เนื้องอกฟ่อลง โดยเฉพาะผลไม้ที่มีสีแดง สีส้มและสีเหลือง ซึ่งช่วยลดการเติบโตของเนื้องอกได้เป็นอย่างดี
  • ผลไม้ช่วยควบคุมอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน คนที่เป็นโรคเบาหวานต้องดูแลตัวเองไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไป เพราะอาการแทรกซ้อนเบาหวานค่อนข้างน่ากลัว เช่น ตาบอด ปลายประสาทถูกทำลาย และไตวาย โดยผักผลไม้ที่กรดอัลฟาไลโพอิก ซึ่งพบได้ในผักโขมและบรอกโคลี ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและปลายประสาทอักเสบได้
  • ผลไม้ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม มีงานวิจัยบอกว่า คนที่กินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ลดร้อยละ 34 และผลไม้ที่มีวิตามินอีช่วยลดภัยจากโรคความจำเสื่อม
  • ผลไม้ช่วยบำรุงรักษาดวงตา โดยเฉพาะแครอทช่วยบำรุงสายตา เพราะแครอทอุดมด้วยเบตาแคโรทีน ซึ่งร่างกายของเราจะเปลี่ยนให้มันกลายเป็นวิตามินเอ อันเป็นสารที่จำเป็นต่อดวงตา สารเบตาแคโรทีน นอกจากเบตาแคโรทีนจะพบในแครอทแล้ว ยังพบมากในผักโขม คะน้าและผักกาดเขียว

เห็นแล้วว่า ผักผลไม้มีพลังบำบัดรักษาได้ดีแค่ไหน ก็หันมารับประทานผักผลไม้กันเยอะๆนะครับ เพราะสุขภาพดีได้จากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เหมือนดังประโยคที่บอกว่า You are what you eat เรารับประทานอะไรเข้าไปเราก็เป็นแบบนั้น นั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.healthcarezones.com